Skip to main content

หน้าหลัก

อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) นางรติวัณณ สุนทรา สนร.ไทเป ตรวจเยี่ยมแรงงานไทยบริษัท HTC Corporation

 

           เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2556 อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) นางรติวัณณ สุนทรา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยในบริษัท HTC Corporation ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อ HTC ชื่อดังของไต้หวัน ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมกุยซัน เมืองเถาหยวน โดยมีนาย CS Wang รองประธาน HTC  ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งจัดให้พบแรงงานไทย จำนวน 230 คน ที่เพิ่งจะเดินทางเข้ามาทำงานเมื่อปลายเดือนมิถุนายนและต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเป็นแรงงานไทย ซึ่งเป็นแรงงานหญิงชุดแรกของบริษัท HTC Corporation ดีใจที่สำนักงานแรงงาน ไทเป ได้ให้ความห่วงใยไปพบปะที่โรงงาน  ภายหลังกล่าวให้กำลังใจแล้ว อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) นางรติวัณณ สุนทรา  เปิดโอกาสให้แรงงานไทยซักถามปัญหา  แรงงานไทยซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปทำงานต่างประเทศเป็นครั้งแรก ได้สอบถามปัญหาเกี่ยวกับการทำงานหลายประเด็น  โดยนายก่วน ผู้จัดการฝ่ายการผลิต ได้ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับรายละเอียดในการทำงานจนเป็นที่พอใจแก่แรงงานไทยอย่างดียิ่ง


            นอกจากนี้ ได้แนะนำแผนกต่างๆ ของบริษัท ซึ่งฝ่ายผลิตของ HTC Corporation มีพนักงานทั้งหมด 15,000 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานต่างชาติ 3,200 คน เป็นคนเวียดนาม 2,200 คน คนฟิลิปปินส์ 800 คน และคนไทย ซึ่งทดลองนำเข้าเป็นครั้งแรก จำนวน 230 คน  สำหรับอัตราค่าจ้างแรงงานต่างชาติ เงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,660 เหรียญไต้หวัน และใช้ตัวเลขนี้เป็นฐานคิดค่าจ้างทำงานล่วงเวลา สำหรับชั่วโมงทำงานปกติวันละ 8 ชั่วโมง  และ 2 สัปดาห์ไม่เกิน 84 ชั่วโมง โดยทั่วไปจะทำงานล่วงเวลาวันละ 4 ชั่วโมง และค่าโอทีในวันหยุดจะให้ 1.5 เท่าของค่าจ้างชั่วโมงปกติ ซึ่งสูงกว่ากฎหมายกำหนด
            ด้านนาย CS Wang รองประธาน HTC Corporation กล่าวว่า คนงานไทยชุดแรกเป็นชุดนำร่อง หากสามารถปรับตัวและทำงานได้ดี จะนำเข้าแรงงานไทยชุดต่อๆ ไปทดแทนแรงงานฟิลิปปินส์

 


            หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ HTC ได้พาอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) นางรติวัณณ สุนทรา ไปเยี่ยมชมบริเวณรอบโรงงาน ภายในมีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven มีห้องฟิตเนสออกกำลังกาย ที่ทำการไปรษณีย์ ห้องอ่านหนังสือ และร้านกาแฟ Starbucks ฯลฯ ทันสมัย กว้างขวางและเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมาก
            สำนักงานแรงงาน ไทเป ต้องการขยายตลาดแรงงานไทยด้านการผลิตอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ โดยปรับเปลี่ยนทัศนคติของนายจ้างไต้หวัน ให้จ้างแรงงานหญิงไทยแทนจ้างแรงงานฟิลิปปินส์และเวียดนาม เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการไต้หวันส่วนใหญ่คิดว่า แรงงานไทยเหมาะสมกับการทำงานก่อสร้างและอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมที่เป็นงานหนักและเสี่ยงเท่านั้น

 


            สำนักงานแรงงาน ไทเป เห็นว่า การจัดส่งแรงงานหญิงเข้าทำงานที่บริษัท HTC Corporation ครั้งแรกได้เป็นความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ขั้นตอนหนึ่ง  และในอนาคต หากแรงงานไทยสามารถทำงานด้านนี้ได้ดี  โอกาสที่แรงงานไทยชุดต่อไป จะเข้าทำงานที่บริษัท HTC Corporation คงมีจำนวนมากขึ้น
            สำหรับแรงงานไทยที่ประสงค์ไปทำงานกับบริษัท HTC Corporation บริษัทอิเลคทรอนิคส์ขนาดใหญ่ของไต้หวัน คุณสมบัติของผู้สมัครงานโดยทั่วไป ได้แก่ จบมัธยมปลาย มีพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษ และมีอายุ 20-28 ปี

 


สนร. ไทเป

 


286
TOP