Skip to main content

หน้าหลัก

คณะกรรมการการแรงงานสนับสนุนการลาคลอดของพนักงาน

 

           คณะกรรมการการแรงงาน (CLA) กล่าวว่า CLA สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ธุรกิจปฏิเสธการกลับเข้าทำงานของพนักงานที่ลาคลอด ทั้งนี้ CLA จะแจ้งต่อสภาให้การสนับสนุนการกระทำใดๆที่จะกระตุ้นให้สตรีที่ทำงานมีบุตร และสามารถกลับเข้าสู่ตลาดแรงงานได้อีกครั้งหนึ่ง
           การสนับสนุนของ CLA ดังกล่าวมีขึ้นเมื่อสภาเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายความเท่าเทียมกันทางเพศและการจ้างงาน จากที่เดิมนายจ้างสามารถปฏิเสธการกลับเข้ามาทำงานของลูกจ้างที่ลาคลอดได้ โดยเหตุผล เช่น การลดขนาดของบริษัท หรือการยุบเลิกงานในตำแหน่งดังกล่าว โดยการแก้ไขกฎหมายนี้จะห้ามมิให้นายจ้างปฎิเสธ การกลับเข้ามาทำงานของลูกจ้างที่คลอดได้ นอกจกานี้ ยังเสนอให้มีบทลงโทษที่รุนแรงมากขึ้น หากมีการฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้น


           ประธาน CLA กล่าวเพิ่มเติมว่า ไต้หวันได้นำระบบการอุดหนุนการลาคลอดมาใช้ในเดือนพฤษภาคม 2009 จนปัจจุบันี้ มีผู้ขอรับเงินอุดหนุนมากกว่า 500,000 คนที่ได้รับการอนุมัติ และใช้จ่ายเงินไปประมาณ 9 พันล้านเหรียญไต้หวัน (305 ล้านเหรียญสหรัฐ) และมีผู้ได้รับประโยชน์มากกว่า 100,000 คน
           ประมาณ 70% ของผู้รับเงินอุดหนุนกลับเข้าไปทำงานใหม่ ภายหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการลาคลอด ส่วนอีก 30% บางคนชะลอการกลับเข้าไปทำงาน เพื่อใช้เวลาเลี้ยงดูบุตรมากขึ้น ในขณะที่บางคนถูกปฎเสธิจากนายจ้างในการขอกลับเข้าทำงาน อย่างไรก็ตาม CLA จะตรวจสอบว่ามีการละเมิดสิทธิของลูกจ้างหรือเปล่า
            ตามมาตราที่ 17 ของกฎหมาย ธุรกิจได้รับอนุญาตให้ปฎิเสธการกลับเข้ามาทำงานของลูกจ้างที่ลาคลอดได้ ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ เช่น บริษัทลดขนาดของธุรกิจ หรือการชะลอการจ้างพนักงานในตำแหน่งที่ลูกจ้างที่ลาคลอดเคยทำงานอยู่

 


สนร.ไทเป

 

 


352
TOP